10 người giúp sức nhóm lừa đảo qua điện thoại bị khởi tố

Cảnh sát xác định nhiều nghi can làm CMND giả, dán hình rồi đến các ngân hàng làm thẻ ATM bán lại cho nhóm nước ngoài giả cảnh sát lừa đảo qua điện thoại. 

Ngày 5/5, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an TP HCM đã khởi tố 10 nghi can về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Những người này được xác định đã cung cấp thẻ ATM cho nhóm giả cảnh sát lừa đảo qua điện thoại thời gian qua. Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giam 9 người gồm Lee Jung – Teng (35 tuổi, quốc tịch Đài Loan), Trần Vĩ Minh, Thái Nghiệp Thành và 5 nghi can khác. Riêng Dương Ngọc Bình đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại điều tra.

Cảnh sát xác định, Lee Jung Teng trong thời gian sống ở Đài Loan đã quen với ông trùm đường dây giả cảnh sát lừa đảo qua điện thoại tại Việt Nam. Cuối năm 2013, theo lệnh người này, Teng đến Việt Nam để tìm người cung cấp thẻ ATM làm công cụ lừa đảo với mức lương 3.000 USD mỗi tháng.

Vừa đến sân bay, Teng móc nối với một số người Việt gốc Hoa là Minh, Bình, Thành nhưng không cho nhóm này biết nhau. Theo thoả thuận, anh ta sẽ trả công 100 USD cho một thẻ ATM và đề nghị những người này tìm nhiều người làm thẻ rồi mua lại với giá một triệu đồng.

Để có thể làm được nhiều thẻ, Teng hướng dẫn nhóm "tay chân" dùng CMND giả rồi đến ngân hàng làm thẻ. Với chiêu này, một người có thể làm được hơn 10 thẻ mang nhiều tên khác nhau, trú ở nhiều tỉnh thành. Biết rõ mục đích dùng thẻ ATM để lừa đảo nhưng nhóm Minh vẫn làm theo để nhận tiền.

Trong quá trình giao nhận "hàng" với số lượng lớn, cảnh sát phát hiện và bắt được những nghi can này, thu giữ 230 thẻ ATM của nhiều ngân hàng, máy tính xách tay, 180 CMND, một số tang vật là hình ảnh, máy móc làm giấy tờ giả…

Cơ quan điều tra cho hay việc phát hiện nhóm cung cấp và thu giữ hàng trăm thẻ ATM đã ngăn chặn phần nào hành vi lừa đảo của băng nhóm nước ngoài. Cảnh sát đang mở rộng điều tra làm rõ thêm nhiều người có liên quan.

Nguồn vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>