800.000 thuê bao bị lừa tiền khi tải miễn phí phim sex

Tin tức pháp luật – Khách hàng bị lừa mở các ứng dụng tải hình sex, phim sex “miễn phí” song bị trừ tiền trong tài khoản mà không hay biết.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (29 tuổi, Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP IMMC, quận Hai Bà Trưng) để điều tra hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” (theo Điều 226b Bộ luật Hình sự).

Khoảng cuối tháng 5, Đội 3 của PC50 Công an Hà Nội phát hiện nhiều người sau khi tải các ứng dụng cho điện thoại di động từ website Chợ nội dung số – mmoney.vn, đã bị mất tiền trong tài khoản. Cụ thể, khi khách hàng vào các ứng dụng tải hình sex, phim sex, ghi rõ là “miễn phí”, nhưng chỉ nhận được những hình ảnh phụ nữ mặc bikini, sau đó tài khoản điện thoại hết sạch tiền. Trên cơ sở thông tin thu thập, Đội 3 điều tra, phát hiện chủ mưu của thủ đoạn “móc túi” tài khoản thuê bao điện thoại là Tuấn Anh.

Tài liệu cơ quan chức năng xác định, khoảng tháng 7/2013, Tuấn Anh đề xuất với lãnh đạo Công ty cho triển khai kinh doanh dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động. Tuấn Anh chỉ đạo Đoàn Việt Dũng (cộng tác viên kỹ thuật của IMMC) lập trình, xây dựng hệ thống “Chợ nội dung số mmoney.vn”, viết trên 300 ứng dụng dùng trên điện thoại di động có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến đầu số định sẵn. Theo đó, các đầu số này sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của thuê bao di động rồi chuyển đến tài khoản của Công ty IMMC mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Mở rộng mạng lưới phát tán ứng dụng, họ còn lập một trang facebook có tên “Mmoney.vn – Dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam”, trong đó quảng cáo tỷ lệ chia sẻ “hợp tác – làm giàu” cho thành viên lên tới 85%. Chính vì vậy, trong vòng chưa đầy một năm từ khi website “Chợ nội dung số mmoney.vn” hoạt động, đã có trên 2.400 thành viên tham gia, phát tán các ứng dụng vi phạm. Ước tính trên 800.000 thuê bao di động bị mắc bẫy, số tiền bị “móc túi” khoảng 9 tỷ đồng.

Để trò “móc túi” không bị phát hiện cũng như có thể chiếm đoạt được nhiều tiền của người sử dụng, Tuấn Anh chỉ đạo Dũng lập trình và thiết kế website mmoney.vn có các chế độ hoạt động mang tính đối phó cao với cơ quan chức năng. Theo đó, ban ngày họ sẽ bật chế độ thể hiện trên màn hình dòng cảnh báo tải ứng dụng mất tiền. Tuy nhiên vào buổi tối và đêm khuya, khi số lượng người có nhu cầu tải ứng dụng xem phim sex tăng, họ tắt chế độ cảnh báo đi, và người tải ứng dụng sẽ bị trừ tiền mà không biết.

Theo phân tích của chỉ huy Đội 3, “mmoney.vn” đã sử dụng gần 10 đầu số dịch vụ để trừ tiền. Do đã lập trình chức năng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ để trừ tiền trong tài khoản nên khi người sử dụng tải ứng dụng quảng cáo miễn phí vẫn bị trừ 15.000 đồng. Còn khi tải ứng dụng mất phí 15.000 đồng, người tải ứng dụng đinh ninh chỉ mất tiền cho một đầu số dịch vụ, song thực tế đã bị phần mềm tự động chuyển tin nhắn đến tất cả các đầu số dịch vụ mà mmoney.vn sử dụng. Hậu quả là nhiều chủ thuê bao “trót dại” tải ứng dụng xem phim sex đã bị trừ tiền trong tài khoản mà không thể biết nguyên nhân. “Việc quảng cáo ứng dụng tải clip sex chỉ là trò lừa đảo, bởi thực tế khi mở ứng dụng, người tải chỉ nhận được ảnh hay clip phụ nữ biểu diễn bikini. Có thể chính từ sự gian dối này, nhiều người dân mới ý thức được họ đang bị rơi vào bẫy lừa”, chỉ huy Đội 3 nhận định.

Theo khai nhận các nghi can, số tiền “móc túi” thuê bao điện thoại tải ứng dụng được chuyển cho nhà mạng viễn thông 55%, công ty đầu số 45%, sau đó sẽ chuyển tiếp cho Công ty CP IMMC 85% số tiền nhận được từ nhà mạng.
 

Theo An ninh thủ đô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>