Luật sư giỏi bào chữa vụ án hình sự Agribank – chi nhánh 6

Trong thời gian từ cuối tháng 10 năm 2015 vừa qua, phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đưa tin về việc xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh 6, hay còn được gọi là Agribank – chi nhánh 6. Đây là 01 trong 08 vụ “Đại án” về phòng, chống tham nhũng mà Bộ Chính trị chỉ đạo phải giải quyết trước khi diễn ra Đại hội Đảng.

Văn phòng luật sư Thiên Định chúng tôi nhận được yêu cầu tham gia bào chữa cho bị cáo Thái Cường, nguyên Giám đốc Công ty Tấn Phát bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 140 của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc chung thân trong vụ án nêu trên.

http://vanphongluatsuthiendinh.com/wp-content/uploads/2015/11/vplstd2.png

Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng – Nguồn: Đài truyền hình Việt Nam hoặc Nguồn: Đài truyền hình An ninh nhân dân

Sau khi hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa, Luật sư Hà Văn Thượng và Luật sư Trần Đăng Minh đã có nhiều buổi tiếp xúc với thân chủ là ông Thái Cường đang bị tạm giam tại Trại giam T17 Bộ Công an để làm sáng tỏ thêm một số vấn đề còn mâu thuẫn trong hồ sơ, hầu tìm ra phương án bào chữa tốt nhất cho thân chủ.

Nguồn: Đài truyền hình Việt Nam

Do tính chất cực kỳ phức tạp của vụ án, cũng như mức độ quan trọng và sự quan tâm của dư luận nên vụ án được Toà án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh lên kế hoạch xét xử từ ngày 22/10/2015 đến ngày 30/10/2015 (nhưng diễn biến thực tế của vụ án lại kéo dài đến tận ngày 05/11/2015 mới tuyên án).
Tại phiên toà, ông Thái Cường đã bị Viện kiểm sát nhân dân Tp. Hồ Chí Minh thừa uỷ quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị mức án từ 16 đến 18 năm tù, liên đới cùng ông Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho Agribank – chi nhánh 6 số tiền hơn 44 tỷ 575 triệu đồng.

http://vanphongluatsuthiendinh.com/wp-content/uploads/2015/11/file3_pviz.jpg

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/dang-xet-xu-nguyen-giam-doc-agribank-chi-nhanh-6-gay-that-thoat-966-ti-dong-623943.html
Với mức án đề nghị và phần trách nhiệm dân sự vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà như trên đã làm cho không những bản thân ông Thái Cường, mà cả những người thân của ông Thái Cường hết sức hoang mang và lo lắng, có lúc họ chỉ mong mỏi Thái Cường chịu mức án khoảng 12 năm tù là đã thoả mãn. Luật sư chúng tôi một mặt liên tục tận dụng giờ giải lao để gặp gỡ, động viên thân chủ, một mặt dốc hết toàn bộ sức lực để vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng tranh tụng trong quá trình hành nghề để xây dựng phương án bào chữa sao mang lại hiệu quả cao nhất cho thân chủ, chúng tôi cùng gia đình thân chủ thống nhất phương án bào chữa tập trung giải quyết 02 vấn đề chính:
1/. Xin giảm án cho ông Thái Cường vì mức án đề nghị từ 16 đến 18 năm tù là quá nghiêm khắc so với hành vi của ông Thái Cường.
2/. Xin miễn phần trách nhiệm dân sự vì số tiền 44 tỷ 575 triệu đồng là quá lớn, nằm ngoài khả năng của ông Thái Cường và gia đình.
Tại phiên toà, luật sư Trần Đăng Minh trực tiếp bào chữa cho thân chủ là ông Thái Cường đã trình bày trước Hội đồng xét xử về các căn cứ pháp lý để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà ông Thái Cường đã bị truy tố. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét loại trừ trách nhiệm liên đới bồi thường cho Agribank – chi nhánh 6 số tiền 44 tỷ 575 triệu đồng.
Với phần phát biểu bào chữa của luật sư Trần Đăng Minh được tóm tắt như trên, trong phần tranh luận, vị đại diện Viện kiểm sát đã chấp nhận lời bào chữa và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét. Cuối ngày, thân nhân của thân chủ chúng tôi đã ngay lập tức cập nhật diễn biến tình hình cho các vị cao niên ở quê không có điều kiện tham gia phiên toà khiến cho mọi người đều thấy phấn khởi, điều này khiến cho chúng tôi thật sự xúc động bởi lẽ chúng tôi biết gia đình và thân chủ đã đặt hết mọi sự kỳ vọng vào luật sư trong vụ án.
Đến ngày 05/11/2015, Hội đồng xét xử do Thẩm phán Vũ Phi Long chủ toạ đã tuyên án ông Thái Cường phải chịu hình phạt 08 năm tù, không chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại số tiền 44 tỷ 575 triệu cho Agribank – chi nhánh 6!
Kết quả án tuyên như trên đã khiến cho thân chủ chúng tôi và gia đình của thân chủ vỡ oà trong niềm vui sướng tột cùng, chúng tôi cũng bùi ngùi và cảm thấy vui lây, vui vì quan điểm bào chữa trong vụ án hình sự của chúng tôi đã được Hội đồng xét xử lắng nghe và chấp nhận với kết quả cụ thể giảm 10 năm tù và miễn trách nhiệm bồi thường số tiền 44 tỷ 575 triệu cho Agribank – chi nhánh 6, vui vì mình đã hoàn thành tốt sứ mệnh với thân chủ, và điều quan trọng hơn hết là đã đóng góp phần nhỏ công sức của mình vào hành trình bảo vệ công lý vốn dĩ rất gian nan.

 

Nguồn: Đài truyền hình Việt Nam

Phiên toà sơ thẩm khép lại với kết quả tạm gọi là thành công, có lẽ thân chủ của chúng tôi là một trong số ít bị cáo không kháng cáo bản án sơ thẩm trong tổng số 11 bị cáo bị truy tố trong vụ án, bởi lẽ mục tiêu chúng tôi đặt ra đã hoàn thành. Giờ đây có lẽ thân chủ Thái Cường cũng đã vững vàng tâm lý để chấp hành tốt hình phạt, chờ đợi ngày trở về tái hoà nhập cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội như lời nói sau cùng tại phiên toà đã thể hiện.

http://vanphongluatsuthiendinh.com/wp-content/uploads/2015/11/vplstd1.png

Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng – Nguồn: Đài truyền hình Việt Nam hoặc Nguồn: Đài truyền hình An ninh nhân dân

Một luật sư đồng nghiệp đã nói đùa “luật sư bào chữa thế này mất khách hàng hết”, ngụ ý là luật sư không còn được tham gia bào chữa tại phiên toà phúc thẩm sắp tới do thân chủ của chúng tôi không kháng cáo. Với chúng tôi, mất khách hàng trong trường hợp này chúng tôi cảm thấy vui và mãn nguyện, bởi lẽ một luật sư chân chính không bao giờ cố tình trục lợi trên nỗi đau của thân chủ. Khi đảm nhận công việc bào chữa trong vụ án hình sự, Văn phòng luật sư Thiên Định chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành thật tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để xứng đáng với sứ mệnh nghề nghiệp và sự kỳ vọng của khách hàng theo đúng phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” mà chúng tôi đã dày công gây dựng trong suốt quá trình hoạt động từ những ngày đầu mới thành lập cho tới nay.
Luật sư Trần Đăng Minh