Luật sư giỏi tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014

    Đơn phương ly hôn là việc ly hôn được Toà án có thẩm quyền thụ lý giải quyết theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng mà không cần phải có sự đồng ý của phía bên kia. Để được Toà án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn, người nộp đơn phải xác định rõ các quan hệ pháp luật cần phải được giải quyết và các yêu cầu cụ thể trong Đơn khởi kiện, chẳng hạn như về yêu cầu chấm dứt hôn nhân, yêu cầu về nuôi con chung, yêu cầu về cấp dưỡng, yêu cầu về quyền lưu cư sau ly hôn, yêu cầu về phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, yêu cầu giải quyết về nợ chung… và điều quan trong nhất là người khởi kiện phải trình bày và chứng minh được căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật.
    Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 quy định về thủ tục đơn phương ly hôn như sau:
    1/. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
    2/. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.
    3/. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn từ người thân thích theo quy định của pháp luật thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần của người kia.

    Một số vấn đề khác cần phải lưu ý khi giải quyết yêu cầu ly hôn:
    Thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân:
    Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Toà án có hiệu lực pháp luật. Quy định này có nghĩa là trong trường hợp Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên xử cho các bên được ly hôn nhưng bản án sơ thẩm có kháng cáo của đương sự hoặc có kháng nghị của cơ quan có thẩm quyền thì bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân của các bên vẫn chưa chấm dứt cho đến khi Toà án cấp phúc thẩm giải quyết vụ án bằng một bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.
    Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con chung sau ly hôn:
    Sau ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.
    Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
    Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo khả năng và thu nhập của mình.
    Sau ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
    Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
    Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ tôn trọng quyền được sống chung của con với người trực tiếp nuôi, thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
    Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
    Quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:
    Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định thì Toà án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ sau đây:
    Cha, mẹ có thoả thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
    Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
    Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
    Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.
    Trên đây là một số quy định cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có liên quan đến thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định có liên quan đến việc nuôi, thăm nom con chung sau ly hôn mà các bên nên biết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mỗi bên theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi ích tốt nhất của con chung, phần nào bù đắp những tổn thương, mất mát mà con trẻ phải gánh chịu khi gia đình ly tán, con không còn được sống trọn vẹn trong vòng tay yêu thương đủ đầy cha mẹ như trước.
    Nếu trong quá trình tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn mà quý vị gặp khó khăn vướng mắc không biết giải quyết như thế nào cho đúng quy định pháp luật để quyền lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ tốt nhất, xin hãy liên hệ Văn phòng luật sư Thiên Định để luật sư giỏi tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn trợ giúp pháp lý. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” và định hướng chuyên sâu và các vụ án hôn nhân và gia đình, tin chắc rằng Văn phòng luật sư Thiên Định sẽ là tổ chức hành nghề luật sư đáng tin cậy để quý thân chủ trao gửi trọn niềm tin.

    Luật sư Trần Đăng Minh.