Tin tức pháp luật - Được đi du lịch miễn phí lại có thu nhập cao, nhiều phụ nữ nghèo đã vướng vào "ma trận" của những kẻ buôn ma túy xuyên quốc gia để rồi phải trả giá đắt bằng cả tính mạng của mình. 

Nước mắt ngắn dài, Nguyễn Thị Hoa (47 tuổi) khai trước vành móng ngựa chồng chết để lại 3 đứa con. Vì không có công việc ổn định, lại một mình nuôi các con nên cuộc sống rất vất vả.

Trong lúc đang túng quẫn, khoảng tháng 3/2012, bà này gặp Trần Thị Phương Trinh (29 tuổi) và được rủ "vận chuyển quần áo" qua các nước cho một số người gốc Phi. Chi phí cho chuyến đi sẽ được những người này lo hết, ngoài ra bà còn được nhận tiền công là 2.000 USD mỗi chuyến. Thấy công việc nhẹ nhàng lại có thu nhập cao nên Hoa nhận lời.

tu-hinh-2-phu-nu-2-6693-1381118261.jpg

Bị cáo Hoa và Trinh đều phải nhận án tử hình về hành vi vận chuyển 5 kg ma túy. Ảnh: H. D.

Đến giữa tháng 4/2012, sau khi cùng Trinh sang Campuchia để nhận vé máy bay và cầm trước một nửa tiền công, Hoa một mình đi Abjdian (Bờ Biển Ngà). Tới nơi, bà được những người gốc Phi đưa đón về khách sạn và chăm sóc trong những ngày ở đây. Cho đến khi chuẩn bị tiếp tục hành trình thì họ cho biết bà có nhiệm vụ "phải vận chuyển ma túy về Phillipines sau đó mới được nhận nốt số tiền công còn lại". Những người này đưa cho Hoa một chiếc va ly quần áo cũ đã giấu sẵn 5 kg ma túy bên trong cùng vé máy bay.

Vì đã nhận tiền trước, lại một mình ở nơi đất khách và chịu sự theo dõi của những người này, Hoa không dám từ chối nên buộc phải làm theo “lệnh” của chúng. Cho đến ngày 4/5/2012, khi Hoa trở về nước cùng với chiếc va ly thì bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hoa khai, ngay trong lần đầu tiên đi xách “hàng” thuê đã bị bắt giữ. Riêng Trinh, cơ quan điều tra xác định đã nhiều lần vận chuyển trót lọt ma túy cho những người gốc Phi. Sau này thì chuyển sang môi giới bằng cách tìm người giới thiệu cho những kẻ cầm đầu để kiếm “hoa hồng” và Hoa là một trong những “nạn nhân”.

Ngày bị đưa ra xét xử vào hồi tháng 7, cả Trinh và Hoa đều phải nhận bản án tử hình về hành vi vận chuyển một lượng lớn ma túy vào Việt Nam. Bản án vừa tuyên, các bị cáo khóc ngất. Nhưng sự hối hận của họ lúc này đã quá muộn màng.  

xach-ma-tuy-thue-7190-1381118261.jpg

Các bị cáo trong đường dây xách ma túy thuê của Lan (áo hồng) kẻ ngất lịm, người khóc nức khi nhận mức án cao trong ngày ra tòa. Ảnh: Hải Duyên.

Cũng có hoàn cảnh tương tự, Trần Thị Thanh Lan (44 tuổi) một mình nuôi 2 con từ khi chồng bỏ đi. Trong thời gian làm nghề uốn tóc tại Bình Phước được một người phụ nữ tên Thủy (không rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia rủ đi xách ma túy với tiền công 1.400 USD mỗi chuyến. Biết là công việc phi pháp, nhưng với mức thù lao hấp dẫn, Lan nhận lời ngay và rủ thêm 3 người phụ nữ khác đều là những người không có công việc ổn định đang cần chi tiêu.   

Ngày 1/1, Lan cùng những người này bắt xe sang Campuchia nhận hàng do Thủy giao. Ba ngày sau, khi chúng quay về cùng với 4 kg ma túy được cất giấu trong áo ngực, thắt lưng, đế dép… thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Cuối tháng 9, Lan và đồng phạm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử. Đứa con gái lớn của chị ta năm nay đang là sinh viên của một trường đại học tại TP HCM cũng đến tòa theo dõi. Biết mẹ bị truy tố về hành vi vận chuyển lượng lớn ma túy với vai trò là người tổ chức nên phải chịu mức án nặng, cô gái nhiều lần òa khóc giữa lúc HĐXX đang làm việc.

Giờ nghị án, cô vừa khóc vừa lao nhanh ra khỏi phòng xử cho đến lúc kết thúc phiên tòa cũng không quay lại. Một người bạn học đi cùng cho biết, từ khi mẹ bị bắt giam, chị em cô được người bác (là chị gái của Lan) đón về nuôi. Bố bỏ đi từ lâu, mẹ bị đi tù, chị em cô buồn và suy sụp, việc học hành cũng bị giảm sút.

Là người đóng vai trò lôi kéo, rủ rê, hôm đó Lan ngất lịm khi phải nhận mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Hai bị cáo khác lĩnh án chung thân. Riêng, Trần Thị Bé Ba (18 tuổi) là cô gái trẻ nhất trong đường dây cũng phải nhận mức án 20 năm tù về cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Không chỉ có người Việt mà nhiều phụ nữ ngoại quốc cũng vì hám lợi mà vướng vào "ma trận" của những kẻ buôn ma túy chuyên nghiệp và phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Từng tốt nghiệp đại học, nhưng chưa xin được việc làm, Suracha (31 tuổi, quốc tịch Thái) cho biết, qua một người bạn gốc Phi, cô quen với Miera và được anh này hứa xin cho làm việc tại một công ty xuất khẩu xe hơi. Tin tưởng, ngày 12/8/2012, cô đi cùng Miera đưa sang Việt Nam để "gặp ông chủ công ty xuất khẩu xe hơi".

Sau đó anh ta nói rằng công ty này đang cần người làm việc tại Brazil nên đưa cô đi luôn trong đêm. Đến nơi, Suracha được Miera đưa cho 1.000 USD để tiêu xài. Trong thời gian ở đây, cô còn được một nhóm người da đen khác đến trông nom.

xach-ma-tuy-thue-1-3274-1381118261.jpg

Cô gái Thái Lan và người phụ nữ Campuchia đều phải nhận mức án tử hình về hành vi vận chuyển lượng lớn ma túy vào Việt Nam. Ảnh: H. D.

Cô còn được chúng đưa đi siêu thị mua va ly và 2 quyển album rồi để cô tự tay xếp hành lý trước khi quay về Việt Nam để gặp "ông chủ công ty xe hơi", nơi Miera hứa xin việc cho cô. Nhưng khi về lại Việt Nam, Suracha bị bắt quả tang với gần 2 kg ma tuý trong 2 quyển album. 

Trong phiên xử hồi đầu tháng 8, cô bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép ma túy. Quá trình điều tra cũng như tại tòa, Suracha một mực khẳng định không biết có ma túy trong 2 cuốn album.

Tuy nhiên, HĐXX căn cứ vào tang vật trong hành lý của bị cáo, cũng như nhiều chứng cứ trong hồ sơ, hơn nữa bị cáo đã có thời gian dài chung sống và sử dụng tiền của những người gốc Phi trong quá trình đi qua nhiều nước… nên đủ cơ sở xác định Suracha phải chịu trách nhiệm với số ma túy nói trên. Vẻ mặt bàng hoàng, hoảng loạn, cô gái khóc nức nở khi phải nhận bản án tử hình.

Cách đây không lâu, một người phụ nữ Campuchia cũng phải nhận mức án tương tự khi nhận lời mời của những người gốc Phi rủ đi du lịch sau đó thuê xách hàng. Tuy nhiên, sau nhiều lần được những người này hào phóng bao tiền đi đây đó thì chúng bắt đầu nhờ chị ta xách hàng thuê có kèm theo “hàng trắng”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>