Ông Dương Tự Trọng được đề nghị giảm án

Tin tức pháp luật – Khác với phiên sơ thẩm, trong lần ra toà hôm nay, ông Trọng thừa nhận là chủ mưu nên VKS cho rằng đây là tình tiết mới, phát sinh và đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Mở đầu phiên xét xử chiều 22/5, trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện VKS đã trình bày quan điểm và đưa ra các đề nghị đối với kháng cáo của các bị cáo.

VKS cho rằng, vụ án đưa người trốn ra nước ngoài là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự phân công, thường xuyên thay đổi điện thoại liên lạc, dùng sim rác. Các bị cáo phối hợp chặt chẽ, phần lớn là cán bộ công an đã sử dụng nghiệp vụ để thực hiện hành vi phạm tội.

Về hành vi tổ chức ông Dũng trốn ra ngước ngoài, cơ quan công tố cáo buộc, ông Trọng biết anh trai liên quan đến vụ án tham nhũng lớn xảy ra Vinalines (những điều này đã đăng tải rộng rãi đầu năm 2012), nhưng vẫn tổ chức cho ông này trốn hòng thoát tội, gây khó khăn cho công tác điều tra. "Việc câu kết với một số người phạm tội hình sự thể hiện sự tha hoá của một bộ phận cảnh sát. Bản án sơ thẩm quy kết là có căn cứ, đúng người, tội, pháp luật", công tố viên nêu quan điểm.

trong-chieu-nay-8850-1400748712.jpg

Dương Tự Trọng và các bị cáo khác trong phiên xử chiều 22/5. Ảnh chụp qua màn hình.

Ông Trọng cũng được cho là chủ mưu, cầm đầu. Dù giữ vai trò quan trọng trong ngành công an nhưng bị cáo không giữ vững lập trường, suy tính riêng tư chi phối, chỉ đạo cấp dưới móc nối với đối tượng hình sự tổ chức đưa anh trai đi trốn. 

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng cho rằng, ông Trọng có nhiều thành tích trong công tác, gia đình truyền thống cách mạng. Cấp sơ thẩm đã xem xét điều này và tuyên phạt 18 năm tù nhưng Viện cho rằng bản án này là nặng. "Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo khai báo thành khẩn, đây là tình tiết phát sinh nên đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt", VKS nêu.

Đối với người có vai trò thứ hai trong vụ án là Vũ Tiến Sơn, VKS khẳng định bị cáo đã đứng ra tổ chức, móc nối để đưa ông Dũng ra nước ngoài. Ông Sơn còn chuẩn bị điện thoại, phương tiện đi lại để đưa ông Dũng trốn. Nhưng xét trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, động cơ phạm tội xuất phát từ tình cảm nể nang, nên VKS đề nghị tòa chấp nhận kháng cáo. 

Các bị cáo Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng (cùng nhau trong việc đưa ông Dũng sang Campuchia, xuất cảnh sang Mỹ), Nguyễn Trọng Ánh cũng được đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Riêng  Phạm Minh Tuấn, VKS cho rằng có đầy đủ chứng cứ khẳng định bị cáo không oan. Tuấn là người dẫn đường cho ông Dũng về Quảng Ninh. Án sơ thẩm là đúng người, tội, không oan nên bác kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm ngày 8/1 của TAND Hà Nội, tối 17/5/2012, Dương Chí Dũng bỏ trốn sau biết tin bị khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian làm chủ tịch HĐQT Vinalines.

Tại Hải Phòng, phó giám đốc Dương Tự Trọng đã cử người đưa anh trai từ Hà Nội về huyện Hải Hà (Quảng Ninh) bỏ trốn. Mọi việc được ông Trọng giao đồng nghiệp thân tín Vũ Tiến Sơn  thay mặt giải quyết. Ông Dũng sau đó được các bị cáo đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa vào Mỹ, ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt theo lệnh truy nã quốc tế vào ngày 4/9/2012.

TAND Hà Nội nhận định, hành vi đưa ông Dũng bỏ trốn của 7 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Việc ông Dũng trốn trót lọt sang Campuchia đã gây khó khăn cho việc điều tra vụ án ở Vinalines. Ông Trọng là cán bộ công an cao cấp nhưng đã làm sai, gây khó khăn cho công tác điều tra của nhà nước.

Sau bản án trên, chỉ duy nhất Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng) không kháng cáo, chấp nhận án phạt 5 năm tù.

Bị cáo Trọng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt 18 năm tù, xem xét lại cáo buộc đưa 30.000 USD làm lộ phí trốn truy nã. Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, án 5 năm) và Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng, án 6 năm) cùng chống án kêu oan.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn (cựu Phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng, án 13 năm) cùng Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng, án 7 năm), Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng, án 8 năm) đều muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Nguồn: Vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>