Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có một số quy định mới so với Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 về ly hôn như sau:
    Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

        1/. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
        2/. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ/
        3/. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
    Điểm mới so với Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 là bổ sung thêm các đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì từ ngày 1-1-2015, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng.
    Với quy định mới mang tính “mở” như thế này đã tạo điều kiện thuận lợi cho một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn, trong thực tế thì hầu hết những trường hợp như thế này rất khó giải quyết trong khoảng thời gian trước đây vì pháp luật về hôn nhân gia đình chưa có quy định cụ thể về quyền yêu cầu ly hôn của những người thân thích.
    Căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn:
    Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

        1/. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
    Như vậy, khi yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì người yêu cầu bắt buộc phải chứng minh các yếu tố xác định hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trong, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được làm điều kiện để Tòa án xem xét giải quyết vụ án.
    Trên đây là những hướng dẫn mang tính căn bản để quý khách hàng có thể tham khảo và tự thực hiện nếu có yêu cầu ly hôn. Trường hợp còn gặp khó khăn, vướng mắc có liên quan đến thẩm quyền thụ lý của Tòa án, vấn đề về phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, yêu cầu trực tiếp nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chung trong thời kỳ hôn nhân… xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Thiên Định để được tư vấn luật ly hôn. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng với chất lượng dịch vụ hàng đầu, chi phí phải chăng.
    Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.